Our Story

THAI IZAKAYA

' อิซากาย่า ' เป็นชื่อเรียกร้านอาหารลักษณะหนึ่งของญี่ปุ่น เป็นร้านอาหารที่ขายเหล้าพร้อมทั้งอาหารแบบง่ายๆ เน้นนั่งดื่มและกินควบคู่กันไป ซึ่งที่ ‘เออ ชาลาวัน’ นี้ได้นำคอนเซ็ปท์ ‘อิซากาย่า’ มาดัดแปลงให้มีความเป็นไทย ให้เป็นร้านอาหารกินสบายที่เสิร์ฟทั้งอาหารจานหลักและกับแกล้มโดยที่ไม่จำกัดวิธีการปรุงอาหาร รายการอาหารจานเด็ดของเออชาลาวันมีตั้งแต่ ไส้กรอกอีสานรสเปรี้ยวหมักธรรมชาติ, เนื้อแดดเดียวหอมเคล้าทั้งเม็ดผักชีและยี่หร่า, หมูปิ้งหายเมากับแจ่วรสเด็ด, คากิพะโล้ทอดกรอบ จนไปถึงแกงกะทิทะเลกินกับขนมจีนและยอดหมุย

สำหรับครอบครัวที่รักความอร่อยแต่ห่วงเรื่องสุขภาพ สามารถวางใจได้ว่าที่นี่ทุกคนจะได้รับประสบการณ์อาหารที่อร่อยและปลอดภัย เพราะเราเลือกใช้วัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ในการปรุงอาหารที่เฟ้นหาโดยตรงจากผู้ผลิตในแต่ละท้องถิ่นและท้องทะเลทั่วไทย ปรุงอาหารสุกใหม่ได้มาตรฐานระดับเชฟมิชลิน สตาร์ทุกจาน สำหรับผู้นิยมดื่มก็สามารถทดลองมิติรสชาติใหม่ได้โดยการเลือกจับคู่อาหารจานโปรดกับการจิบคราฟท์เบียร์หลากรส ทั้งสไตล์เบียร์โลกเก่าอย่างสไตล์เยอรมัน,อังกฤษ หรือ เบียร์โลกใหม่อย่าง อเมริกันคราฟท์เบียร์ก็ล้วนมีให้เลือกอย่างครบครัน ​

LOCAL CRAFT BEER

What makes drinking at Err Chalawan special is that we served local craft beer which is brewed and delivery fresh from Full Moon Brewworks, the one and only small brewery in Phuket. The beer is carefully selected to match with Izakaya style beer food made in our kitchen. Enjoy American craft, traditional beer styles, or special releases made exclusive for us, at our cool and relaxed backyard. If that is not enough to satisfy you, we also serve guest beers, which are curated from our brewer ready to quench your thirst.

แนวคิดเกษตรอินทรีย์และความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

เออ ชาลาวัน ปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบที่สนับสนุนเกษตรกรท้องถิ่นวิถีเกษตรอินทรีย์ ทั้งการปลูก เก็บเกี่ยวอย่างยั่งยืน โดยวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารนั้นรวบรวมมาจากผู้ผลิตรายย่อยทั่วประเทศไทยโดยตรงจึงสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาได้ ทั้งเกษตรกรปลูกผัก ชาวนาปลูกข้าว ชาวประมงชายฝั่ง ฟาร์มเลี้ยงไก่และไข่แบบอินทรีย์ ส่วนอาหารก็ถูกปรุงอย่างตั้งใจให้ได้รสอย่างไทย จัดจ้านเมื่อต้องจัดจ้าน และเป็นธรรมชาติมากที่สุดเพื่อสุขภาพและร่างกายของคนที่รับประทาน หลีกเลี่ยงวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ได้รับการแปรรูปจากโรงงานอุตสาหกรรม ครัวของ เออ ชาลาวัน โขลกเครื่องแกง คั้นกะทิสด ปรุงซอสพริก คั่วพริกป่น ทำพริกน้ำส้มจนถึงเครื่องพะโล้ จากภูมิปัญญา ทักษะและแรงใจ เพื่อให้ได้รสอร่อยและส่งต่อวิถีการกินของคนไทย

มากกว่าร้านอาหารคือความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม
ที่ เออ ชาลาวัน เราขุดและสร้างระบบบำบัดน้ำเสียและถังบำบัดขนาดใหญ่ของตัวเอง เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำที่ใช้ภายในร้านอาหารแห่งนี้ได้รับการบำบัดจนถึงที่สุดก่อนปล่อยออกไปสู่ระบบท่อน้ำสาธารณะ อีกทั้งยังมีนโยบาย “ขยะพลาสติกเป็นศูนย์” เป้าหมายคือการนำพลาสติกใช้แล้วทิ้งเข้าร้านให้น้อยที่สุด ซึ่งธุรกิจร้านอาหารใช้และทิ้งขยะพลาสติกจำนวนมากโดยเฉพาะ ขวดน้ำพลาสติก เพื่อทดแทนสิ่งนั้น เราติดตั้งระบบกรองและผลิตน้ำดื่มเพื่อสุขภาพด้วยเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกาที่สามารถบริการลูกค้าได้ทั้งน้ำเปล่าบริสุทธิ์และสปาร์กลิ้ง วอเตอร์ นอกจากนี้ทางร้านได้ยกเลิกการเสิร์ฟหลอดพลาสติกและให้ความสำคัญในการใช้เครื่องล้างทำความสะอาดแก้วและจานที่ทันสมัยพร้อมน้ำยาล้างแบบออแกนิกเพื่อให้มั่นใจว่าเราทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ที่ เออ ชาลาวัน เราเลือกที่จะเสิร์ฟเบียร์สดและยกเลิกการจำหน่ายเบียร์ขวดโดยหวังว่าเราสามารถช่วยลดขนาดของคาร์บอนฟุตปรินส์ที่เกิดขึ้นจากการจำหน่ายเบียร์สู่ผู้บริโภค เนื่องด้วยเบียร์ทั้งหมดผลิตจากแหล่ง ผลิตในจังหวัดภูเก็ตทำให้เราสามารถลดคาร์บอนฟุตปรินส์ที่เกิดจากการขนส่ง และเราเลือกใช้ภาชนะบรรจุเบียร์เป็นถังเหล็กที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทำให้เราไม่มีขยะแก้วที่เกิดขึ้นจากการบริการลูกค้า เออ ชาลาวัน จึงเป็นความพยายามในการสร้างร้านอาหารต้นแบบที่มีความรับผิดชอบทั้งต่อสังคมและต่อสิ่งแวดล้อม แม้หลายคนจะมองว่าสิ้นเปลืองหรือเกินความจำเป็น แต่ทีมผู้ก่อตั้งต้องการให้ร้านแห่งนี้คือตัวอย่างความพยายามและความตั้งใจที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในสังคม

Scroll to top